Tối ưu hóa hình ảnh: 14 kỹ thuật SEO hình ảnh bạn nên biết

Trang chủ | Liên hệ | Điện thoại: 028.7303.1991
Facebook Zalo Email Youtube
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
361 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
THÔNG TIN LIÊN HỆ
028.7303.1991
ideas@webideas.vn
DỊCH VỤ CỦA WEB IDEAS
Cung cấp những giải pháp trọn gói về Marketing Online chuyên nghiệp, hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp
Tối ưu hóa hình ảnh: 14 kỹ thuật SEO hình ảnh bạn nên biết

        Hình ảnh là một phần quan trọng trong trang web của bạn là một cách hiệu quả tăng trải nghiệm người dùng và tối ưu hóa công cụ tìm kiếm (SEO). Trong bài viết này, chúng ta sẽ tìm hiểu 14 kỹ thuật tối ưu hóa hình ảnh quan trọng được WebIdeas tổng hợp mà bạn nên biết để đạt được hiệu suất tốt nhất từ hình ảnh trên trang web của bạn.

  Vì sao cần tối ưu hóa hình ảnh trước khi up lên website?

         Việc tối ưu hóa hình ảnh trở thành một phần quan trọng không thể thiếu trong chiến lược SEO của bất kỳ trang web nào. Tối ưu hình ảnh trước khi tải lên website là một bước quan trọng để cải thiện hiệu suất và trải nghiệm của trang web. Dưới đây là một số lý do vì sao việc này cần thiết:

   

  Tối ưu hóa hình ảnh

   

  Tốc độ tải trang nhanh hơn

       Hình ảnh có kích thước lớn có thể làm cho trang web tải chậm, làm mất điểm cho trải nghiệm người dùng. Tối ưu hình ảnh giúp giảm dung lượng của chúng, từ đó giúp tăng tốc độ tải trang và giữ cho người dùng không phải đợi lâu.

  Tiết kiệm băng thông

         Hình ảnh lớn sẽ sử dụng nhiều băng thông hơn khi người dùng truy cập trang web. Tối ưu hóa hình ảnh giúp giảm lượng dữ liệu cần truyền tải, tiết kiệm chi phí băng thông cho cả người vận hành trang web và người dùng.

  Tối ưu hóa SEO

          Tốc độ tải trang là một yếu tố quan trọng trong việc xếp hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm. Trang web tải nhanh hơn có khả năng tốt hơn để đạt được xếp hạng cao hơn trong kết quả tìm kiếm.

  Trải nghiệm người dùng tốt hơn

       Trang web mà tải ảnh nhanh và mượt mà giúp cung cấp trải nghiệm tích cực cho người dùng. Họ sẽ ít bị gián đoạn và tận hưởng việc duyệt trang web hơn.

  Tương thích thiết bị

         Việc tối ưu hóa hình ảnh cũng đảm bảo rằng hình ảnh sẽ hiển thị chính xác và tốt trên nhiều thiết bị khác nhau, bao gồm cả điện thoại di động và máy tính bảng.

  Quản lý lưu trữ

         Tối ưu hình ảnh giúp giảm dung lượng lưu trữ trên máy chủ của bạn, tiết kiệm không gian và giảm tải cho hệ thống.

           Để tối ưu hóa hình ảnh, bạn có thể sử dụng các công cụ và kỹ thuật như nén ảnh, sử dụng định dạng hình ảnh phù hợp. Tiếp sau đây chúng tôi sẽ gợi ý 14 cách để giúp bạn.

   

  Tối ưu hóa hình ảnh

   

  >>>>Xem thêm: 11 Tiêu chuẩn tối ưu On-page SEO được Google ưu tiên

  14 phương pháp tối ưu hóa hình ảnh quan trọng mà bạn cần biết

          Sau khi thấu hiểu sự quan trọng của tối ưu hóa hình ảnh, chúng ta cần bắt đầu từ đâu? Dưới đây là 15 phương pháp SEO hình ảnh từ cơ bản đến nâng cao được WebIdeas tổng hợp.

  Sử dụng công cụ SEO hình ảnh của Google để tìm từ khóa tối ưu

          Một lưu ý quan trọng và cần nhớ đó là nghiên cứu từ khóa hình ảnh là điều vô cùng quan trọng.

         Tuy nhiên, nhiều người thường bỏ qua bước này. Điều này là sai lầm lớn. Tại sao WebIdeas có thể khẳng định 100% rằng từ khóa quan trọng cho quá trình SEO hình ảnh là gì? Vì Google Images chiếm 21% tổng lượng tìm kiếm, không chỉ trên Google mà trên cả Internet.

  Tìm từ khóa bằng công cụ SEO hình ảnh của Google

          Ý nghĩa của việc tối ưu hóa hình ảnh này là nắm vững kỹ năng xác định các cụm từ tìm kiếm cho hình ảnh, bạn sẽ không chỉ thu hút lượng truy cập từ công cụ tìm kiếm mà còn vượt trội hơn đối thủ.

   

  Tối ưu hóa hình ảnht

   

  Tăng CTR (Tỷ lệ nhấp chuột) và thứ hạng bằng hình ảnh nổi bật

          Hiện nay, chỉ cần thực hiện vài thao tác tìm kiếm đơn giản trên Google với từ khóa mục tiêu, bạn sẽ nhận được nhiều hình ảnh phù hợp. Tuy nhiên, nếu trang web của bạn sử dụng những hình ảnh thông thường, bạn sẽ là người gây tổn hại cho thứ hạng EAT của mình.

         Không chỉ vậy... Khi nhiều trang web sử dụng cùng một loạt hình ảnh, bạn sẽ cạnh tranh với tất cả những trang web đó trong kết quả tìm kiếm hình ảnh của Google.

         Nhờ các thay đổi trong thuật toán Google Images, việc có tương tác cao hơn (cuộn và nhấp chuột) sẽ giúp thứ hạng tốt hơn. Các hình ảnh có ít tương tác sẽ bị đánh giá thấp hơn. Nói cách khác, để xếp hạng cao trên Google Images, hình ảnh của bạn cần nổi bật!

        Cách để tạo hình ảnh "nổi bật" thu hút sự chú ý và tăng số lượt nhấp chuột là: Xác định nội dung tối ưu hóa hình ảnh hiện có thứ hạng, sau đó tạo nội dung hoàn toàn khác biệt.

        Quy trình bao gồm 3 bước đơn giản:

  • Kiểm tra kết quả tìm kiếm cho từ khóa mục tiêu. 
  • Ghi chú lại tất cả thông tin quan trọng.
  • Áp dụng phương pháp ngược.
  • Ví dụ từ Seosherpa

  Chọn đúng định dạng hình ảnh (JPG, PNG hoặc GIF)

          Đa số người thường chọn sai định dạng tệp hình ảnh, dẫn đến chất lượng kém hoặc kích thước lớn hoặc cả hai vấn đề đều có thể xảy ra.

   

  Tối ưu hóa hình ảnh

   

         Tuy nhiên, bạn có thể tránh những sai lầm này... Bằng cách chọn đúng định dạng hình ảnh. Dưới đây là cách chọn định dạng tệp hình ảnh tốt nhất cho bạn:

      Cụ thể:

  GIF – Tốt cho ảnh động ngắn. Cũng phù hợp cho hình ảnh phẳng không có chuyển động. Tuy nhiên, không phù hợp cho hình ảnh nhỏ, ảnh chụp màn hình hoặc hình ảnh có gradient.

  PNG – Tốt cho hình ảnh chụp màn hình và có gradient. Giữ cho văn bản sắc nét, nhưng có thể tăng kích thước tệp.

  JPEG – Tốt cho hình ảnh người, địa điểm hoặc vật thể. Không phù hợp cho hình ảnh chụp màn hình hoặc văn bản.

          Sau khi chọn định dạng tệp hình ảnh thích hợp, mở hình ảnh trong phần mềm chỉnh sửa, xuất hình ảnh, lưu lại, và bạn đã hoàn thành!

  Thay đổi kích thước hình ảnh theo tỷ lệ tối ưu

       Ví dụ trang bạn đang xem có chiều rộng nội dung là 640px. Điều này có nghĩa:

          Kích thước hình ảnh lớn nhất hiển thị là 640 pixel rộng. Nếu bạn tải lên hình ảnh lớn hơn 1px, đó là lãng phí. Nếu hình ảnh lớn hơn kích thước cần thiết, sẽ làm tăng dung lượng trang và làm chậm tốc độ trang web.

         Hơn nữa, thay vì tải hình ảnh lớn và cho hệ thống CMS của bạn điều chỉnh và định dạng, hãy thay đổi kích thước trước khi tải lên. Có nhiều công cụ giúp bạn chỉnh sửa hình ảnh ngoài WordPress.

   

  Tối ưu hóa hình ảnh

   

  Đặt tên tệp tối ưu hóa hình ảnh cho SEO

        Vấn đề quan trọng tiếp theo là khả năng nhận diện đối tượng của Google vẫn hạn chế. 

          Để cải thiện khả năng nhận diện hình ảnh, Google cần sự hỗ trợ. Đây là lý do tại sao WebIdeas đề xuất bạn nên sử dụng tên tệp mô tả cho hình ảnh. Khi tên tệp mặc định là DSC_14560.JPG, kết quả tìm kiếm trả về là KHÔNG CÓ GÌ!

          Vì vậy, bạn cần cung cấp thông tin đầy đủ trong tên tệp mô tả nội dung của hình ảnh, để cho các công cụ tìm kiếm biết cách xếp hạng hình ảnh.

  Giảm dung lượng tệp hình ảnh để tăng tốc độ tải

         Trước khi tải lên hình ảnh, hãy giảm dung lượng tệp - hình ảnh nhẹ hơn tốt. Hình ảnh nhẹ có nghĩa là trang web tải nhanh hơn, trang web tải nhanh hơn có nghĩa thứ hạng tốt hơn.

         Để giảm dung lượng và tối ưu hóa hình ảnh, nén tệp hình ảnh. Nén sẽ loại bỏ các phần không cần thiết khỏi tệp mà vẫn giữ nguyên chất lượng hình ảnh.

  Tối ưu văn bản thay thế ALT cho hình ảnh (ALT Text)

        Trước khi đi sâu vào cách tối ưu hình ảnh bằng văn bản thay thế ALT, tôi muốn bạn hiểu những điều cơ bản sau.

         ALT text là gì: ALT text hình ảnh, còn gọi là "ALT tag", "ALT description" và "ALT attribute". Một cách đơn giản, ALT text là văn bản thay thế hiển thị khi hình ảnh không thể tải lên màn hình.

         Hơn nữa, khi Google "nhìn" hình ảnh, hầu hết thứ mà nó thấy là tên tệp. Do đó, khi bạn thêm văn bản thay thế vào mã... Bạn cung cấp nhiều thông tin hơn để công cụ tìm kiếm hiểu nội dung của hình ảnh trên tệp

   

  Tối ưu hóa hình ảnh

   

  Sử dụng tiêu đề và chú thích hình ảnh để tăng thứ hạng

         Đây là hai yếu tố quan trọng (nhưng thường bị bỏ qua) của SEO hình ảnh. Tôi biết chúng quan trọng vì Google đã nói trong hướng dẫn về hình ảnh của họ:

         "Google trích xuất thông tin về chủ đề của hình ảnh từ nội dung của trang, bao gồm chú thích và tiêu đề hình ảnh. Hãy đảm bảo hình ảnh được đặt gần văn bản liên quan và trên trang có liên quan đến chủ đề hình ảnh."

         Vì vậy, rõ ràng, nếu bạn không sử dụng tiêu đề và chú thích hình ảnh, hoặc không sử dụng chúng một cách chính xác, bạn đang bỏ lỡ cơ hội thu hút người đọc và công cụ tìm kiếm.

  Tối ưu giao diện trang web

          Tối ưu hóa giao diện trang web để cải thiện hiển thị hình ảnh là một phần quan trọng trong việc tối ưu trải nghiệm người dùng. Để đạt được điều này, việc sử dụng hình ảnh có kích thước và độ phân giải phù hợp là cần thiết. 

        Hình ảnh quá lớn có thể làm tăng thời gian tải trang, gây khó khăn cho người dùng có kết nối internet chậm. Việc sử dụng công cụ để nén hình ảnh mà không ảnh hưởng đến chất lượng sẽ giúp giảm kích thước file và cải thiện tốc độ tải trang.

  Sử dụng định dạng SVG để có hình ảnh sắc nét, trang web nhẹ hơn

       Định dạng SVG thường được sử dụng cho logo, biểu tượng, văn bản và hình ảnh đơn giản. Toàn bộ nội dung của Scalable Vector Graphics chỉ là văn bản.

        Sử dụng tệp SVG là một cách để cải thiện trải nghiệm trang web. Tuy vậy, bạn vẫn có thể sử dụng PNG và JPEG trên trang web của mình.

  Tối ưu dữ liệu EXIF

         Tối ưu hình ảnh đáp ứng (Responsive Images). Nghĩa là tối ưu hóa hình ảnh cho các kích thước màn hình khác nhau của người dùng.

  Sử dụng Lazy Loading

       Lazy loading giúp cải thiện thời gian tải trang web của bạn. Lazy loading là khi trình duyệt chỉ tải hình ảnh (hoặc bất kỳ đối tượng nào khác như video, nhúng video,...) khi chúng cần được hiển thị trên màn hình.

        Tất cả các hình ảnh khác chỉ được tải khi chúng thực sự cần - tức là khi bạn cuộn xuống phần đó của trang.

   

  Tối ưu hóa hình ảnh

   

  Bộ nhớ cache trình duyệt: Sử dụng để cải thiện SEO hình ảnh

          Tận dụng bộ nhớ cache trình duyệt là một cách quan trọng để cải thiện SEO cho hình ảnh trên trang web của bạn. Bộ nhớ cache giúp lưu trữ tạm thời các tệp tĩnh như hình ảnh, tập tin CSS và JavaScript trên máy tính của người dùng khi họ truy cập vào trang web của bạn lần đầu tiên. 

        Khi họ truy cập lại trang web trong tương lai, trình duyệt sẽ sử dụng dữ liệu đã lưu trữ trong bộ nhớ cache thay vì tải lại từ máy chủ, làm tăng tốc độ tải trang.

  Kết luận

       Tối ưu hóa hình ảnh không chỉ cải thiện trải nghiệm người dùng mà còn cải thiện thứ hạng trang web trên các công cụ tìm kiếm. Áp dụng những kỹ thuật SEO hình ảnh trên đây giúp bạn đạt được sự cân bằng hoàn hảo giữa tốc độ tải trang và chất lượng hình ảnh, đồng thời nâng cao hiệu suất tổng thể của trang web của bạn.

   

  Tối ưu hóa hình ảnh

   

        Hy vọng rằng với chia sẻ trên của WebIdeas sẽ giúp bạn có chiến lược và thực hiện tối ưu SEO hình ảnh tốt đạt thứ hạng cao trên Google.

  >>>>Xem thêm: Tổng hợp 10 cách SEO Web đưa từ khóa TOP 1 Google hiệu quả


  CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ WEB IDEAS

  Địa chỉ: 361 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Bình Thạnh, TpHCM

  SĐT: 02873 031 991

  Email: ideas@webideas.vn

  Website: www.webideas.vn

  Fanpage: www.facebook.com/thietkewebideas


  Tìm kiếm có liên quan

  Tối ưu hóa hình ảnh online
  Tối ưu hình ảnh chuẩn SEO
  Giảm dung lượng ảnh trên điện thoại
  Giảm dung lượng ảnh
  Tối ưu hình ảnh là gì