Hosting là gì? Những điều cần biết về hosting

Trang chủ | Liên hệ | Điện thoại: 028.7303.1991
Facebook Zalo Email Youtube
ĐỊA CHỈ LIÊN HỆ
361 Phạm Văn Bạch, Phường 15, Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh
THÔNG TIN LIÊN HỆ
028.7303.1991
ideas@webideas.vn
Tin tức
Cung cấp những giải pháp trọn gói về Marketing Online chuyên nghiệp, hiệu quả và tiết kiệm thời gian, chi phí cho doanh nghiệp
Hosting là gì? Những điều cần biết về hosting

  Nói đến thiết kế website bạn sẽ gặp ngây các thuật ngữ chuyên ngành như: domain và hosting,... Hiểu theo một cách đơn giản thì nếu website là một ngôi nhà, tên miền (domain) là địa chỉ ngôi nhà thì hosting chính là mảnh đất mà ngôi nhà đó được xây dựng lên. Hosting cũng chính là nơi diễn ra tất cả các hoạt động giao dịch, trao đổi thông tin giữa người sử dụng internet với website, hỗ trợ các phần mềm internet hoạt động. Hosting thực sự là gì? Tại sao Hosting là yếu tố cơ bản và quan trọng trong việc thiết kế trang web? Hãy cùng Webiadeas tìm hiểu thông qua bài viết dưới đây.

  Hosting là gì?

  Hosting hay Web hosting là một dịch vụ cho phép tổ chức/ cá nhân đăng tải website của họ lên Internet. Với vai trò là máy chủ hay nhà cung ứng dịch vụ web hosting, công việc cần làm là cung cấp công nghệ và dịch vụ cần thiết cho website hay giúp trang web có thể tiếp cận với người dùng trên mạng Internet. Khi đăng ký dịch vụ Hosting đồng nghĩa với việc bạn đang thuê một server chứa tất cả các files và dữ liệu cần thiết để website có thể hoạt động được.

  Tại sao cần sở hữu hosting?

  Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ và dịch vụ, thị trường tồn tại rất nhiều nền tảng cho phép bạn có thể tự tạo website miễn phí mà không cần có hosting như Wordpress, Blogger, Wix… Tuy nhiên, việc sở hữu một hosting riêng cho website mình sẽ đem lại những lợi thế cụ thể phục vụ cho quá trình thiết kế website chuyên nghiệp của bạn

  1. Tạo dựng được nhiều domain dựa trên một hosting có sẵn. Khi doanh nghiệp phát triển một website chính thì thường sẽ kéo theo những website phụ bổ trợ cho web chính này. Mua tên miền hosting để bảo vệ cho thương hiệu của doanh nghiệp: không nhất thiết mỗi domain phải có một hosting khác nhau vì domain phụ là để đảm bảo sự ổn định bền vững cho domain chính và giữ thương hiệu của doanh nghiệp vững chắc trên môi trường mạng.
  2. Mua hosting để chứa cơ sở dữ liệu của doanh nghiệp trên môi trường mạng, lúc này hosting đóng vai trò của một nơi chứa dung lượng và đang sử dụng địa chỉ IP tĩnh để truy nhập vào.
  3. Mua hosting để thực thi một chiến dịch quảng cáo, truyền thông marketing nhất định.
  4. Mua domain và hosting để phát triển dự án kinh doanh thương mại điện tử.
  5. Mua hosting để thực hiện thử nghiệm và phát triển dự án ở những giai đoạn ban đầu.
  6. Mua tên miền và hosting để thực hiện chiến dịch SEO cho website: mua website phục vụ cho SEO để quản lý danh sách các website vệ tinh, dữ liệu website, các link URL, theo dõi tình trạng URL và phục vụ cho hoạt động kiểm soát hiệu quả dự án.

  hosting là gì

   

  Phân loại hosting phổ biến

   

  Ta có thể liệt kê được các loại hosting thông dụng phổ biến trên thị trường hiện nay.

  Shared Hosting

  Shared Hosting được giới web hosting lựa chọn là dịch vụ phổ biến và phù hợp nhất với các doanh nghiệp nhỏ và blog. Dịch vụ này sẽ được chia nhỏ cho nhiều website khác nhau. Toàn bộ source code, web platform, database, và hệ điều hành sẽ được đặt trên một server vật lý chung và được chia sẻ bộ tài nguyên trên nó. Việc chia sẻ tài nguyên server với các khách hàng khác trên cùng một nhà cung cấp web hosting sẽ tiết kiệm được một khoản chi phí kha khá tuy nhiên không thể đòi hỏi hiệu năng hệ thống của loại hình này.

  Khi lựa chọn Shared Hosting, bạn hoàn toàn không cần lo lắng đến vấn đề quản trị, việc của bạn cần làm là đăng tải dữ liệu lên website và sử dụng thông số cấu hình theo gói cước bạn đã đăng ký. Tuy nhiên cũng vì không có quyền quản trị, vậy nên rất khó để bạn có thể kiểm soát những tài nguyên chưa sử dụng liệu có bị người khác chiếm dụng hay không. Đối tượng đăng ký Shared Hosting phần lớn là các landing page hoặc trang web chỉ có nhu cầu quảng bá hình ảnh sản phẩm mới.

  Dedicated Hosting

  Dedicated Hosting - Dedicated Server là một server vật lý của riêng bạn, bạn có toàn quyền sử dụng tài nguyên trên server đó. Web host sẽ cung cấp toàn bộ mô hình máy chủ bao gồm: server, đường truyền, cơ sở vật chất để máy chủ vận hành, hỗ trợ khi hosting gặp vấn đề. Không chỉ biết nơi đặt hosting của mình, doanh nghiệp còn có thể cấu hình server tùy thích, lựa chọn hệ điều hành và phần mềm cần sử dụng, tối ưu hiệu năng hệ thống. Đổi lại với Dedicated Hosting có giá thành cao nhất trong các loại hosting và đòi hỏi người dùng cần có những kiến thức chuyên sâu về kỹ thuật và kinh nghiệm quản lý server.

  VPS Hosting - Virtual Private Server

  Giống với Shared Hosting, VPS Hosting cũng dùng chung server với người khác. Tuy nhiên điểm khác biệt giữa hai loại này chính là loại hosting này cho phép bạn được phân chia vùng server của riêng mình. Đồng nghĩa với việc vùng server đó sẽ được thiết lập với bộ nhớ và sức mạnh xử lý riêng. Vậy nên khi website khác truy cập cũng không ảnh hưởng đến hiệu năng trang trang web của bạn. VPS Hosting hướng đến đối tượng là những doanh nghiệp vừa và các website đang có phát triển nhanh chóng vì giá thành có phần nhỉnh hơn so với Shared hosting.

   Cloud Hosting

  Cloud Hosting đang chiếm nhiều sự tin tưởng trên thị trường vì nó hoàn toàn không có downtime. Dịch vụ hosting này được vận hành trên nền tảng điện toán đám mây (cloud computing) cho phép website của bạn đặt trên một vùng cloud. Files và các tài nguyên sẽ được phân phối trên nhiều server. Khi một trong những server cloud bị quá tải hoặc gặp vấn đề, traffic sẽ tự động chuyển tới và xử lý tại các server khác tại cluster server. Chính vì tính linh hoạt về khả năng tùy chỉnh lượng tài nguyên nên hosting này khó quản lý cost và không có quyền root.

  hosting là gì

  Wordpress hosting

  WordPress Hosting là một dạng của shared hosting, được thiết kế riêng cho chủ website WordPress. Server của bạn được cấu hình riêng cho WordPress và site được gắn các plugin được cài sẵn như là caching plugin và plugin bảo mật. Vì lý do cấu hình được tùy chỉnh riêng, site của bạn sẽ tải nhanh hơn và chạy ngay không gặp vấn đề gì. WordPress Hosting thường có nhiều tính năng liên quan đến WordPress như là, WordPress theme được thiết kế riêng, builder kéo thả và các công cụ đặc thù riêng. Đặc biệt, server được tối ưu để chạy WordPress, quá trình cài đặt và vận hành WordPress sẽ hiệu quả hơn nhiều trên một WordPress Hosting.

  Hướng dẫn đăng ký hosting

  Mỗi nhà cung cấp dịch vụ sẽ phương thức tiếp cận và đăng ký hosting khác nhau. Tuy nhiên bất kỳ ai cũng cần những bước cơ bản này trong quy trình đăng ký hosting.

  Bước 1: Lựa chọn hình thức và gói cước dịch vụ phù hợp

  Bước 2: Chọn thời hạn đăng ký gói

  Bước 3: Chọn phương thức thanh toán và cách thức tiến hành

  Bước 4: Chờ thông báo từ nhà cung cấp về tài khoản, hướng dẫn kích hoạt hosting qua email hoặc tư vấn viên gọi điện xác nhận.

  Để nhanh và tiện lợi hơn quý khách có thể liên hệ ngay đến Webideas để được hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn đăng ký hosting nhé.